Trước đây người ta gọi là ‘Hội chứng
Nhà hàng Trung Quốc’: đó là một tập hợp các triệu chứng như nhức đầu,
buồn nôn và cảm giác tê tê mà một số người hình như cảm thấy sau khi ăn
đồ ăn Trung Quốc, nó còn hơn cả sự buồn nôn thông thường và ý nghĩ tự
trách mình đã ăn quá nhiều bánh bao nhân thịt lợn. Thành phần bị đổ lỗi
được sử dụng phổ biến gọi là monosodium glutamate (viết tắt là MSG), hay
mì chính.
Tiếng xấu về mì chính bắt đầu vào năm 1968 khi tiến sỹ Ho Man
Kwok viết một lá thư cho Tạp Chí Y Khoa New England suy ngẫm về nguyên
nhân có thể có của một hội chứng mà ông đã trải nghiệm bất cứ khi nào ăn
ở nhà hàng Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, ông mô tả một cảm giác tê
tê ở sau cổ mà nó lan xuống cánh tay và lưng, cũng như bị yếu đi và mạch
đập nhanh.
Ông cho rằng nguyên nhân có thể là xì dầu (nhưng rồi
loại bỏ nó vì ông dùng nó để nấu ăn ở nhà mà không thấy làm sao) hoặc do
dùng dùng quá nhiều rượu nấu ăn Trung Quốc ở các cơ sở thương mại. Rồi
đến thứ gây hại: có lẽ là do mì chính được dùng vị trong các nhà hàng
Trung Quốc.
Như các lý thuyết về sức khỏe có liên quan đến thức ăn
thường được bàn đến, ý kiến của ông lan tỏa nhanh trên mạng, sản sinh
ra rất nhiều các nghiên cứu khoa học, các sách nói ‘sự thật’ của mì
chính, các sách dạy nấu ăn không dùng mì chính, và thậm chí làm cho các
nhà hàng Trung Quốc phải quảng cáo là họ không dùng mì chính để nấu ăn.
Mì chính là muối natri của acid glutamic, hoặc nếu bạn muốn gây ấn
tượng với ai đó trong bữa tiệc tối thì nói là disodium
2-aminopentanedioate. Như giáo sư hóa học Kikunae Ikeda của Đại Học
Tokyo đã phát hiện ra nó vào 1908 thì mì chính là muối ổn định nhất được
hình thành từ acid glutamic và là thứ tốt nhất tạo ra vị ngọt thịt được
ưa thích.
‘Umami’, dịch là ‘ngọt thịt’, gắn với vị thịt, và là
phát hiện của ông Ikeda. Ông theo đuổi nó và tin rằng còn có một vị nữa
ngoài bốn vị giác cơ bản là ngọt, mặn, chua, đắng.
Glutamate là
thành phần mầu nhiệm trong mì chính. Nó là một acid amin được tạo ra một
cách tự nhiên trong rất nhiều thực phẩm kể cả cà chua, pho mát
parmesan, nấm khô, xì dầu (nước tương), là thành phần chính trong quả và
rau, và trong sữa phụ nữ.
Ikeda đã tách nó ra từ rong biển nâu
Kombu mà vợ ông (cũng như tất cả những người làm bếp Nhật Bản khác trên
thế giới) sử dụng làm nguyên liệu nấu canh cá dashi rất phổ biến ở Nhật.
Khi bổ sung natri vào, là một trong 2 nguyên tố của muối ăn, làm cho
glutamate ổn định ở dạng bột và cho vào thức ăn, và thế là tạo ra mì
chính và làm cho ông Kikunae trở thành người giàu có. Gia vị dựa trên mì
chính có tên là Ajinomoto (‘tinh chất của vị giác’) hiện được thấy trên
bàn ăn trên khắp thế giới.
Sau bức thư của Kwok là một sự sôi
động các thí nghiệm trong đó nhiều động vật, kể cả người, tham gia thử
nghiệm với một lượng mì chính lớn bằng cách ăn hoặc truyền máu.
Thoạt
đầu ta thấy hình như Kwok có thể đã phát hiện ra điều gì. Nhà nghiên
cứu của Trường Đại Học Washington, tiến sỹ John W. Olney thấy rằng khi
tiêm những liều rất lớn mì chính vào dưới da chuột con mới đẻ sẽ nảy
sinh các đốm tế bào chết ở não chuột. Khi các con chuột này trưởng thành
chúng nhỏ bé, béo phì, và trong một vài trường hợp, vô sinh. Olney cũng
lặp lại thử nghiệm với khỉ nâu con, cho chúng mì chính qua đường miệng
và thấy kết quả vẫn như vậy. Nhưng 19 nghiên cứu khác với khỉ do các nhà
nghiên cứu khác thực hiện đã không cho ra kết quả như vậy, thậm chí
không tương tự như vậy.
Những nghiên cứu trên người cũng không đủ cơ sở để kết luận. Trong
một nghiên cứu, 71 người khỏe mạnh được xử lý với liều lượng tăng dần mì
chính thật và ở dạng viên con nhộng giả mì chính. Các nhà nghiên cứu
thấy rằng cái gọi là triệu chứng Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc xảy ra
xấp xỉ như nhau, cho dù người tham gia uống mì chính thật hay uống viên
giả mì chính.
Nhằm giải quyết dứt điểm chủ đề này, vào năm 1995
Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đã giao trách nhiệm cho Hiệp Hội
Các Công ty Mỹ Về Sinh Học Thực Nghiệm xem xét tất cả các bằng chứng
sẵn có để quyết định xem mì chính có phải là "quái vật thực phẩm" như
người ta tưởng không.
Để khởi sự, hội đồng chuyên gia đã loại bỏ
thuật ngữ ‘Hội Chứng Nhà hàng Trung Quốc’ vì nó “mang nghĩa miệt thị và
không phản ánh đúng mức độ và bản chất của triệu chứng”, và thay bằng
thuật ngữ ‘tổ hợp triệu chứng MSG’ để mô tả nhiều triệu chứng khác nhau
do dùng mì chính.
Nhưng họ có kết luận rằng có đủ bằng chứng khoa
học để nói rằng có tồn tại một nhóm người khỏe mạnh trong dân chúng có
thể có phản ứng xấu nếu sử dụng một lượng lớn mì chính, thường thì phản
ứng xảy ra một giờ sau khi sử dụng. Nhưng phản ứng này được thấy khi
nghiên cứu với 3 gram (hoặc nhiều hơn) mì chính đi kèm với nước, không
có thức ăn; một tình huống không xảy ra trong thực tế mà, theo FDA, phần
lớn người ta dùng khoảng 0,55 gram mì chính một ngày và lẫn trong thức
ăn.
Một nghiên cứu vào năm 2000 đã cố gắng để đi sâu hơn nữa với 130
người mà tự họ cho rằng họ có phản ứng với mì chính. Những người mạnh
khỏe này trước tiên nhận được một liều mì chính không kèm thức ăn. Nếu
ai đó có số triệu chứng vượt qua một mức nhất định trong bảng 10 triệu
chứng, thì họ sẽ được thử nghiệm lại với cùng liều như cũ (hoặc mì chính
giả) để xem phản ứng có nhất quán hay không. Họ cũng được thử nghiệm
với liều cao hơn để xem có tăng triệu chứng không.
Sau một vòng
nữa thử nghiệm lại, chỉ thấy có 2 người trong số 130 người là có biểu
hiện phản ứng nhất quán với mì chính thật, không có phản ứng với mì
chính giả. Nhưng sau đó, khi họ được thử nghiệm lại với mì chính trong
thức ăn thì phản ứng của họ khác đi, điều này làm ta nghi ngờ tính vững
chắc của việc tự đánh giá là nhạy cảm với mì chính.
Nhưng ngoài
ra, glutamate là hết sức thấp về độc tố. Một con chuột có thể tiếp nhận
15-18 gram cho 1 kg trọng lượng trước khi bị rủi ro chết vì ngộ độc
glutamate. Nên biết chuột nhắt sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tác động
của mì chính.
Do vậy trong khi không thể khóa sổ về khoa học (và
tiến sỹ John Olney đã dành gần cả đời mình, sau lần thử nghiệm ban đầu
trên súc vật, để vận động cho quy chế chặt chẽ hơn với việc sử dụng mì
chính) thì nay Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) nói rằng việc cho
mì chính vào thức ăn ‘nhìn chung được công nhận là an toàn’.
Đó
là sự đảm bảo với những người thích món ăn Trung Quốc mà đối với họ thì
một kỳ cuối tuần sẽ không trọn vẹn nếu không ghé vào nhà hàng Trung
Quốc.
(BBC future)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét