Thường sau khi hóa trị, người bệnh được bác sĩ hẹn tái khám để kiểm tra xem tế bào ung thư có tái xuất ở nơi cũ hay đã định cư nơi khác. Giờ đây các nhà khoa học đã mở ra một hướng mới: cắt nguồn sống của chúng - tức bỏ đói tế bào ung thư. Nhưng, bỏ đói bằng cách nào?
Tại sao đã hóa trị rồi mà ung thư vẫn tái phát?
Tiến sĩ Andrew Thorburn, phó giám đốc Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cho biết: "Những gì chúng tôi thấy được là các tế bào ung thư có thể tự hồi sinh sau khi bị tiêu diệt bằng hóa trị". Công trình nghiên cứu được công bố năm 2014 của Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Colorado cho thấy tế bào ung thư sẽ ăn các bộ phận của chính mình để hồi sinh và phân chia thay vì bị chết khi phải đối mặt với hóa trị liệu, chúng được các bác sĩ đặt cho một cái tên "tế bào ung thư zombie". Đây là lý do vì sao ung thư tái phát. Vì thế, chế độ ăn uống trong chữa trị và phòng ngừa ung thư rất quan trọng.
10 thực phẩm phòng ung thư
Những thực phẩm chống oxy hóa tế bào bao gồm:
Nghệ: chứa Curcumin là chất diệt ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước các tế bào ác tính.
Nho: với hoạt chất Resveratrol là chất chống oxy hóa mạnh. Nếu bạn ăn nho mỗi ngày (nho sạch) vừa chống ung thư vừa tăng hồng huyết cầu.
Cà chua: được thừa nhận có Lycopen (với điều kiện nấu chín) là chất chống ung thư hiệu quả, chưa kể chứa Beta-caroten là tiền vitamin A làm đẹp da. Nếu chán cà chua có thể đổi sang cà rốt.
Lựu: chứa nhiều indole-3-carbinol, giúp tăng cường sự phục hồi DNA trong các tế bào ung thư.
Súp lơ xanh: chứa Sulforaphane có thể giúp gia tăng lượng enzyme bảo vệ cơ thể và đẩy các chất hóa học gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Ớt: với capsaicine ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S.Lehmann, tác giả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư Mỹ, đàn ông trung bình mỗi tuần ăn khoảng 5 trái ớt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Rau sống các loại là nguồn cung cấp enzyme thiên nhiên giúp phòng chống ung thư, trong đó hữu hiệu nhất là Bắp cải tím.
Tỏi: với hoạt chất Alixin có tác dụng phòng chống ung thư nếu mỗi ngày bạn ăn 2 tép.
Trong các thức uống thì trà xanh với chất chống oxy hóa mạnh là EGCG (Epigallocatechin gallate) làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư. Một gia vị quan trọng trong nhà bếp đang được nghiên cứu là... muối. Nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên, tuy nhiên theo các nhà khoa học Anh thì tế bào sống luôn có sự trao đổi, cân bằng giữa Natri và Kali giữa trong và ngoài màng tế bào. Khi bác sĩ tiêm muối vô (chứ không phải là ăn mặn), sự cân bằng này bị phá vỡ và tế bào ung thư bị hủy diệt.
Bỏ đói những món nào?
Một số thực phẩm tưởng giúp người bệnh tăng sức khỏe nhưng lại là món khoái khẩu của tế bào ung thư:
Đường: tế bào ung thư tiêu thụ đường gấp 7-10 lần các tế bào lành. Bỏ đường thay bằng chút ít mật ong là cắt một trong những nguồn nuôi dưỡng chúng.
Sữa bò: sữa bò vào cơ thể thành chất nhờn, đặc biệt trong đường tiêu hóa. Tế bào ung thư được nuôi dưỡng bởi chất nhờn đó. Bỏ sữa bò thay thế bằng sữa đậu nành không đường thì tế bào ung thư sẽ bị đói.
Thịt: thịt (heo, bò) vô cơ thể sẽ tạo ra môi trường acid trong máu mà tế bào ung thư lại phát triển mạnh trong môi trường acid vì thế nên cho bệnh nhân ăn cá, thèm quá thì ăn thịt gà và ráng ăn nhiều rau xanh cùng những loại trái cây kể trên. Nếu lười nhai rau sống thì ép lấy nước uống. Nước ép rau và trái cây chứa enzyme sống sẽ xâm nhập vào các mô trong vòng 15 phút làm suy yếu tế bào ung thư.
Tiến sĩ Edward Fujimoto thuộc bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) khuyên không nên bỏ đồ ăn trong hộp bằng nhựa hoặc gói bằng plastic để nấu trong lò viba. Hỗn hợp béo và sức nóng cao độ của lò viba làm chất plastic thải ra độc tố dioxin vào thức ăn gây ung thư.
Tế bào ung thư không thể phát triển được trong môi trường nhiều oxy. Vì vậy, nên luyện tập hàng ngày, hít thật sâu lấy oxy vào khắp các tế bào trong cơ thể cũng là phương pháp trị liệu tiêu diệt tế bào ung thư.
Yếu tố tinh thần
Một tinh thần, một ý chí hăng say tích cực, vui vẻ sẽ giúp cho căn bệnh bị đẩy lui. Giận dữ, chấp nê, lo lắng, bi quan, cay đắng, buồn rầu đưa cơ thể vào sự căng thẳng tạo môi trường acid, là cơ hội cho ung thư phát triển. Hãy buông bỏ, tha thứ và yêu thương là cách tốt nhất với người đang đối mặt với căn bệnh này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét