Bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết đến
nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định.
Bánh mì Sài Gòn, theo dòng thời gian
Bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết đến
nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định. Ngoài người
Pháp, cách làm bánh mì đầu tiên được người Hoa tiếp thu, sản xuất bán ra
thị trường và trong số khách hàng mua bánh mì thời kỳ đó có cả người
Việt: Bồi bàn, thông ngôn, thầy ký có lẽ là những người nếm bánh mì đầu
tiên; Kế đó là công chức tân trào, rồi đến tầng lớp Tây học, thị dân và
lần lần tỏa rộng phổ biến cả thành thị lẫn nông thôn”. (Huỳnh Ngọc Trảng)
Trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuôc của cụ Nguyễn Đình Chiểu năm 1861, ta thấy có hai câu như sau:
Sống làm chi theo quân tả đạo, quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn
Sống làm chi ở lính mã tà, chia rượu lạt, gặm bánh mì, nghe càng thêm hổ.
Bánh
mì theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra
miền Bắc, sau đó mới phổ biến trên toàn quốc, cho nên khi đề cập đến
bánh mì, người ta đề cập đến Saigon: bánh mì Saigon. Ta thấy những thực
phẩm, những vật dụng hàng ngày mà người Pháp mang đến Việt Nam, đều được
gọi kèm theo chữ tây như: khoai tây, hành tây, dâu tây, rượu tây, thuốc
tây, giày tây …
Trong khi ngoài Bắc gọi bánh mì là bánh tây, thì miền Nam lúc đó đã gọi nó là bánh mì ổ
(ổ như chữ ổ của bánh bông lan). Có lẽ một trong các loại bánh mì mà
người Pháp du nhập sang đầu tiên là pain de champagne (bánh mì đồng quê)
ổ bự, to bè, nhiều ruột, để được vài ngày hay các loại bánh mì hình
tròn, hình bầu dục gọi tên là le pain rond, le complet, le bâtard…
Ai bảo bánh mì Paris ngon
Chắc gì hơn bánh mì Sài Gòn!
Bánh mì Sài Gòn "Nâm bờ oăn".
Nóng, thơm, bùi, béo, lại vàng tròn
Những
ổ bánh mì Saigon mới ra lò còn nóng, dậy mùi thơm của bột mì nướng, vỏ
giòn rụm, vàng ươm, láng lẩy bơ, nở tròn bụng, ruột trắng mịn và xốp này
từ những năm 30 cho mãi đến bây giờ, vẫn là một thứ quà Saigon, mà
những người dân ở miền Tây đi Saigon về lại nhà mua làm quà cho con
cháu. Dù bánh mì khắp nơi đều có, ở các tỉnh đều có lò làm bánh mì,
nhưng danh tiếng bánh mì Saigon đã đi vào ký ức người ta từ lâu lắm rồi.
Ở cửa ngõ thành phố đi các tỉnh đầy những chỗ bán bánh mì. Bến xe xa
cảng miền Đông, miền Tây, lúc nào cũng có những người đội các cần xé
đựng bánh mì đến tận cửa xe bán cho khách mua.
“Hồi
còn nhỏ học Tiểu học, mỗi lần bãi trường, nghỉ hè là ba anh em tôi được
ba tôi dẫn đi Sài Gòn chơi, thăm bà dì ở ngã Bảy gần rạp Long Vân… và
nhứt là khi về lại Mỹ Tho, trên tay luôn luôn xách tòn ten một xâu chừng
chục ổ bánh mì cột dây lác có quai. Quà Sài gòn à nhen. Má tôi đem chia
cho bà con chòm xóm ăn lấy thảo. Còn mấy đứa bạn hàng ngày chơi tạc
lon, vít hình, bắn đạn, đá cá, đá gà, đá banh, tắm sông… cho ngoạm (cắn)
một miếng thôi là đủ rồi!
Bánh mì
Sài gòn mà! Bánh mì ở đâu cũng có nhưng phải nói “Bánh mì Sài gòn” có
đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!.Một thứ quà bình dân đem về xa lắm ở
tận trên… Sài gòn! Sài gòn cho dù có đủ món ngon vật lạ, đủ thứ trên đời
do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc suy nghĩ non nớt của một
học sinh tỉnh lẻ (đêm buồn), chỉ có “Bánh mì Sài gòn” mới tượng trưng
cho “thủ đô” Sài gòn.
Theo thời gian
có lúc ngon lúc dở, tùy chỗ pha thêm bột gạo nhiều ít khác nhau: chợ
Cũ, xa cảng miền Tây, xa cảng miền Đông, ngã ba Hàng Xanh ….”
– Đáp tàu khói, về quê ăn Tết
Gió bấc đầu mùa gợn sóng đêm
Ôm ổ bánh mì làm gối nhỏ
Đem về cho mẹ với cho em
(Kiên Giang)
Sau khi mấy ông Tây thuộc địa về nước,
bánh mì ở lại, vẫn tồn tại, và lần hồi mọc rễ vững vàng, được tiếp nhận
rất nồng nhiệt, ở mọi nơi, trong mọi giới. Ổ bánh mì thông dụng và tiện
lợi cho việc vừa đi vừa gặm (như thơ cụ Đồ Chiểu nêu trên) ngày nay là ổ
bánh mì theo hình dáng như baguette của Pháp, nhưng ngắn hơn, chỉ
khoảng 30-40 cm.
Ở Saigon, nhiều
đợt bánh mì được ra lò trong ngày. Bánh mì nóng được phân phối khắp
đường phố, khắp ngõ hẻm Saigon sáng sáng, chiều chiều nhờ đội ngũ bán
bánh mì dạo. Hoặc là những em nhỏ quảy trên lưng các túi vải bồng bột,
màu mỡ gà, bên trong lồng thêm vài lớp bao bằng giấy dầu để giữ cho bánh
mì nóng lâu, vừa chạy lúp xúp vừa rao: ”Bánh mì nóng đê ê ê ê …”. Hoặc
những ông bán bánh mì bằng xe đạp, sau yên xe chở một giỏ cần xé, phủ
kín bằng bao bố.
“Nhiều lúc đứng chờ
bánh mì ra lò, tôi đã có dịp chứng kiến quy trình làm bánh: Bánh mì
trước khi nướng là bột lấy trong những bao bột mì, được thợ nhồi cho
dẻo, để cho nở rồi kéo thành từng thỏi bột nhỏ, dài. Họ khéo léo ngắt
từng đoạn cho vừa với cân lượng rồi dùng dao nhỏ rạch những đường dài
dọc theo ổ bánh, để khi nướng bánh mau nở.
Xong,
họ sắp những ổ bánh còn là bột đó thành hàng lên những chiếc “băng”
giống như “băng-ca”, kê vào miệng lò nướng rồi kéo một cái tức thì bánh
trên cái “băng-ca” đó đều nằm gọn trong lò nướng. Thợ đóng cửa lò nướng
lại, tăng, chỉnh độ nóng của điện sao cho bánh nướng chín vàng mà không
bị khét.
Khi đủ thời gian, ổ bánh
đang nướng trong lò sẽ được những người thợ dùng những cái dầm nhỏ như
cái mái chèo, xúc ra một ổ để xem độ chín. Khi bánh đã chín đều người ta
dùng những dụng cụ giống như cái xẻng to mà xúc bánh ra, đổ thành đống
trên bàn, mỗi lần xúc chừng chục ổ bánh nóng hôi hổi, sờ vào phỏng tay
như chơi!”- Hoàng Đức
Bánh mì ăn không cũng ngon
Ta đi trăm núi, ngàn sông biển
Không đâu bánh mì ngon
Bằng bánh mì Saigon
(Công Tử Bạc Liêu)
Những lò bánh mì ở Saigon lúc nào cũng có đông người chờ lấy bánh mới:
hoặc là những người bán lẻ cần một số lượng lớn, hoặc là những người chỉ
cần mua một vài ổ, nhưng muốn mua thẳng từ lò. Cầm ổ bánh mì nóng hổi
mới ra lò, người ta hay bẻ cái đầu giòn giòn ăn liền tại chỗ. Bánh mì
nóng giòn ăn không cũng ngon, nhưng bánh mì không cũng có nhiều cách để
ăn lắm.
Ăn bánh mì theo ông Tây, bà đầm từ thời
thuộc địa là ăn bánh mì với fromage, trứng (omelette, oeufs au plat),
thịt nguội (paté, jambon, saucisse), beurre, mứt trái cây (confiture)
như dâu, cam, nho... hay chấm sữa nóng cho bữa ăn sáng. Dùng bánh mì ăn
kèm với súp (soupe), bí tết (bifteck), ra gu (ragout) trong bữa ăn tối.
Tuy
cũng ăn giống như vậy, nhưng người Saigon đã dần dà cải tiến cho hợp
với khẩu vị của mình như: Ăn bánh mì với những miếng phô mai “Đầu con
bò cười” (La vache qui rit), phối hợp thêm chuối già. Ăn sáng bằng bánh
mì trét bơ mặn Bretel, rắc chút đường cát trắng; Bánh mì chấm sữa nóng,
pha thêm một chút cà phê cho có mùi thơm hay ăn bánh mì trét bơ chấm cà
phê sữa nóng; Bánh mì chấm sữa đặc có đường hiệu Ông Thọ hay Con chim
(hiệu Ông Thọ- Hiệu sữa Longevity, trước đây thuộc hãng Foremost, Mỹ,
hình “Ông Thọ chống gậy”, nói lên tuổi thọ của người dùng. Hiệu Con
chim của hãng Nestlé, Thụy Sỹ, đúng ra là hình một tổ chim, gồm một chim
mẹ và hai chim con)…
Bánh mì gốc Tây, đến Saigon được cho kết
duyên với các món ăn, gốc gác từ các nước khác, đã được Việt Nam hóa
như: Cà ri gà nấu bằng nước cốt dừa và sả, trong khi các loại cà ri Ấn
Độ nấu bằng sữa chua (yaourt); Bò kho cách hầm giống như bò nấu xốt vang
của Tây (boeuf bourguignon), nhưng có thêm mùi ngũ vị hương; Hay ăn
bánh mì với các món Tàu là phá lấu, lạp xưởng, xá xíu, thịt quay, xíu
mại…
Vân Tiên ngồi dựa gốc dừa
Tay cầm chai rượu miệng nhai bánh mì
Nguyệt Nga mới hỏi ăn gì ?
Vân Tiên mới nói bánh mì thịt quay!
Cách
ăn bánh mì còn được Saigon hóa, phong phú thêm một bậc ở cách chế biến
là kẹp vào trong bánh mì phần “nhân" kiểu cách rất Saigon, gọi là bánh
mì kẹp thịt Saigon hay bánh mì thịt Saigon.
Bánh mì thịt Saigon xác định được nét đặc
biệt và hương vị riêng của mình, phản ảnh thị hiếu ăn uống và sự sáng
tạo của dân chúng: “ Bánh mì với đặc tính xốp, thẩm thấu nước nên ngon
khi kẹp bánh mì thịt, pa tê hay thậm chí kẹp miếng ốpla ở giữa vẫn ngon
hơn khi ăn kiểu Tây, bánh ra bánh và thịt ra thịt “ – (Phạm Công Luận)
Phần nhân của bánh mì thịt Saigon gồm ba nhóm:
1/
Loại thịt kẹp (bỏ, nhét) vào bên trong quyết định tên gọi của bánh mì.
Gọi chung là thịt nhưng có thể là thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá hay
trứng. Trứng thường làm kiểu ốp la chiên sẵn.
Cá
là cá hộp xốt cà chua (ở VN ngày xưa có hiệu cá mòi Sumaco của Maroc,
ngày nay có hiệu cá nục Ba cô Gái của Thái Lan). Thịt bò xay trộn sả ớt
bằm nhuyễn xiên que nướng. Thịt gà thường làm kiểu chà bông hay quay.
Thịt heo được sử dụng nhiều nhất, với nhiều cách chế biến khác nhau: Từ
thịt heo nướng, thịt xá xíu, thịt quay, thịt ba chỉ buộc dây bó khoanh,
da nhuộm màu đỏ cam, thịt thăn heo chà bông… qua xíu mại (thịt heo bằm
xốt cà chua), nem nướng, chả lụa, giò thủ… qua pa tê gan, phá lấu (lòng
heo khìa), bì (da heo trộn thịt heo chiên xắt sợi)…
2/
Các loại rau: Dưa leo thái mỏng, ngò (rau mùi), đồ chua, hành tây,
cọng hành lá, ớt… Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ nhân bánh mì Hòa Mã nói: “Người miền Nam thường thích cái gì cũng có tí rau. Vì vậy, ổ bánh mì được
cho thêm vài lát dưa leo, củ cải trắng, cà rốt cắt sợi ngâm chua, thêm
vài cọng hành, ngò để có hương thơm, vài khoanh ớt cay vừa ăn vừa hít hà
mới khoái"
3/ Gia vị như: Sốt mayonnaise, xì dầu, nước mắm pha, tương đen, tương ớt, muối tiêu…
Ở các chỗ bán bánh mì, các nguyên liệu kể trên được bày biện sẵn sàng phục vụ thực khách.
Bánh mì thường được nướng giòn từ trước.
Khi có khách hỏi mua một ổ bánh mì đặc biệt chẳng hạn, người bán hàng lẹ
tay lấy ổ bánh mì, xẻ đôi, một bên quệt qua quệt lại chút sốt
mayonnaise hay bơ, một bên trét ba tê gan, rồi nhét chả lụa, thịt nguội cho đều, rồi cho thêm miếng dưa leo xắt mỏng, chút đồ chua, vài cọng
ngò, vài khúc hành lá chẻ nhỏ, vài miếng ớt, chan chút xì dầu, rắc miếng
muối tiêu lên trên, kẹp lại, đặt trên tờ giấy cắt vuông, gói lại, giao
cho khách đang đợi.
Các động tác của
họ rất nhịp nhàng, thành thạo. Nhìn thấy dễ như vậy, nhưng cách xắt
thịt, chả dày hay mỏng vừa đủ, sự gia giảm số lượng bơ, sốt, pa tê, ớt…
Rắc bao nhiêu muối tiêu, xì dầu thì vừa ăn sẽ quyết định "phẩm chất"
của từng hàng bánh mì.
Cắn một
miếng bánh mì giòn rụm, vỏ bánh mì rớt xuống, đủ mùi: mằn mặn của thịt,
chả, pa tê, ngọt ngọt, chua chua của đồ chua, mát mát của dưa leo, hành
ngò lan khắp vị giác- Đầy đủ chất bột, chất đạm, rau củ, gia vị: Bánh
mì thịt Saigon là món ăn có hết các điều kiện đó!
Ngồi buồn gặm ổ bánh mì
Mùi thơm chả quế thầm thì bên tai
Bánh mì hương vị mặn mà
Bỏ tình anh gặm mì gà ba-tê
Bánh mì xá xíu ai chê
Lại thêm xíu mại cho “phê” cõi người
”Xì dầu” anh xịt đã đời
Thừa thiên “ớt hiểm” cho vừa xót xa
Bánh mì thịt nguội có hành
Mua năm tặng một cả làng anh quơ
Cho dù người có thị phi
Yêu đời anh “xực” bánh mì mà thôi…???
Đủ
chất bột, chất đạm, rau củ; gia vị. Đủ năng lượng cho một bữa ăn, dù là
sáng, trưa, chiều hay tối. Bánh mì thịt Saigon phục vụ đủ mọi giai
cấp, mọi tầng lớp trong xã hội. Nó lại thích hợp với hầu bao hạn chế của
người bình dân. Tô phở, dĩa cơm, hộp xôi đều mắc tiền hơn một ổ bánh mì
thịt. Nhưng cũng có những người lúc túi tiền quá eo hẹp, họ ăn bánh mì
không xịt xì dầu hay rắc muối tiêu cho qua bữa.
Thành
ra, cũng có người lâu lâu lại thèm ăn bánh mì nướng giòn chấm xì dầu
pha loãng với nước, đường, chanh, xắt chút ớt cay cay. Còn những người
lao động nghèo, muốn cho chắc bụng thì mua bánh mì chấm hay bẻ thành
miếng nhỏ bỏ vào nước lèo của tô phở, tô mì, tô hủ tíu… để ăn no luôn.
Nhớ lại mấy năm ngay sau biến cố 1975, thời kỳ “bao cấp", thời kỳ mà
khẩu phần lương thực là gạo mốc ăn độn với khoai lang, bo bo và bột mì
(bột mì du nhập từ các nước xã hội chủ nghĩa anh em có mùi mối mọt, mùi
cứt chuột…), người ta “xếp hàng cả ngày" để đổi bột mì này với mì vắt
vụn hay bánh mì chai cứng “chọi chó cũng lỗ đầu" do các lò bánh mì công
tư hợp doanh cung cấp. Thời kỳ kinh tế tư nhân bị tiêu diệt, thời kỳ mà
Saigon lâm vào tình cảnh “đói", kiệt quệ, khủng hoảng tinh thần, thiếu
thốn đủ thứ, có được chút đường thẻ (đường tán) người ta ăn với thứ bánh
mì trên một cách ngon lành cho đỡ thèm chất ngọt, chất bột.
Loại bánh mì hợp tác xã này để chừng nửa
ngày là khô queo, không nhá nổi, các bà nội trợ Saigon bèn cắt ổ bánh mì
ra nhiều lát đem hấp trong xửng như hấp xôi. Bánh mì mới hấp ra phải ăn
liền mới ngon, lúc còn nóng bánh dai nhưng mềm, trét mỡ hành, cuốn xà
lách và rau thơm, chấm nước mắm ớt chua ngọt, thả lưa thưa vài cọng đồ
chua. Chính ra món bánh mì hấp có từ lâu, là món ăn chơi người ta bán ở
mấy chợ. Một dĩa bánh mì hấp gồm vài lát bánh mì, trên mặt có thể là
nhân thịt heo bằm trộn củ sắn, hành tây hay nhân bì trộn thính và thịt
heo xắt chỉ, trét mỡ hành. Bì có trộn thịt là sang rồi. Bánh mì bì rẻ
tiền bán cho nhà nghèo chỉ có da heo trộn thính nên ăn dai dai, cho chút
mỡ hành, chan nhiều nước mắm pha cho thấm vào ổ bánh mì.
Sống cho đàng hoàng tôi không cần nhiều lắm
Một lát bánh mì – một hớp nước cũng xong
Một khoảng trời xanh
Và một lời âu yếm yêu thương
Là đủ
Bánh mì và nước
Không hiếm ở mọi nơi
(Piper)
Trước
năm 1975, những học sinh tiểu học của nhiều trường công lập, đến giờ ra
chơi, được phát cho một khúc bánh mì không và một ly sữa bột, theo
chương trình tài trợ của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Ăn bánh mì chấm
sữa riết cũng ngán, đám học trò nhỏ vo ruột bánh mì thành cục bột nhỏ
chọi nhau chơi!
Giới học sinh, sinh viên thường dùng
những chữ: “cơm tay cầm”, "thổi kèn" hay "gặm" để ám chỉ chuyện ăn bánh
mì. Cơm tay cầm cho thấy bánh mì rất phổ thông. Động tác nhai bánh mì
khá giống động tác của người thổi kèn harmonica. Còn động từ gặm để tả
việc ăn một món ăn nào không lấy gì làm khoái khẩu cho lắm (Bánh mì ở
đây không phải là bánh mì nóng giòn mới ra lò, có thể đã để lâu, ỉu mềm
hay khô khốc, ăn xong phải uống nhiều nước, thành ra no lâu!).
Có
những lúc cạn tiền, nhẵn túi, đói meo, thường là cuối tháng, các cô cậu
sinh viên chỉ có khả năng mua bánh mì chan nước xíu mại, người bán
thương tình cho thêm miếng dưa leo hay cọng ngò hoặc là mua bánh mì trét
tương đen, thứ tương ăn phở, thêm chút đồ chua, thế cũng ngon chán!
Còn
những lúc trốn học với đám bạn, mỗi đứa thủ sẵn một ổ bánh mì thịt gói
trong giấy nhựt trình, một bịch trà đá có ống hút, vô rạp xi nê vừa ăn,
vừa xem phim, rồi tán dóc, dzui không gì sánh bằng! Nếu nói bánh mì đi
theo ta suốt quãng đời đi học cũng không phải là nói quá!
Còn bây giờ anh khác thằng nhóc lắm
Ngồi xổm lan can và gặm bánh mì
Chờ áo trắng tan trường ơi áo trắng
Anh trải thơ tình để lót bước em đi
(Bùi Chí Vinh)
Saigon
là nơi khai sinh ra bánh mì thịt: một món ăn của đường phố, một món ăn
của vỉa hè với nét độc đáo riêng biệt, không phải nơi nào cũng có thể có
được! Sáng, trưa, chiều hay tối, ngồi lề đường, nhai ổ bánh mì, uống ly
cà phê, ngắm dòng người và xe cộ qua lại là một thói quen của người
Saigon . Bởi vậy, một trong những đặc điểm của Saigon là có vô số kể các
xe bánh mì lề đường hiện diện ở bất cứ đầu con hẻm nào, ở bất cứ đầu
con đường nào, ở bất cứ giờ nào trong ngày, ở bất cứ địa điểm nào trong
thành phố: trường học, nhà thương, công sở, bến xe à Ta đọc bốn đoạn văn
sau đây nói về những xe bán bánh mì ở Saigon:
Như
bánh cuốn, phở, xôi, bún, bánh mì là thức ăn không thể thiếu của người
dân Sài Gòn. Bánh mì là thứ người ta có thể ăn mọi lúc, ở mọi chỗ, có
thể dễ mang theo. Bánh mì có mặt suốt ngày, từ sáng tinh sương đến đêm
khuya, và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đầu đường, góc phố nào của Sài Gòn.
Đêm khuya khi những tiệm ăn đã đóng cửa, không còn hủ tíu, phở, chè thì
xe bánh mì với ngọn đèn leo lét vẫn một mình thức trên vỉa hè đón đợi
những khách cần ăn khuya.
"Việt Nam
không trồng lúa mì, nhưng dân Việt Nam lại thích ăn bánh mì, nên Việt
Nam phải nhập cảng bột mì để làm bánh mì và mì sợi" – (Nguyễn Thị Hàm
Anh)
“Tôi có anh bạn nhà văn từ Hà
Nội vào Sài Gòn chơi. Được dăm ngày, một buổi sáng, khi đang ngồi cà phê
vỉa hè, anh chợt đưa ra nhận xét: “Sài Gòn có cái bánh mì là lạ nhất”.
Tôi chưa hiểu. Anh giải thích: “ Ở Hà Nội, người ta cũng bán bánh mì
nhưng là để trong cái thúng, bưng đi dạo khắp nơi, ai kêu thì ghé lại.
Còn ở Sài Gòn, một người bán bánh mì, mỗi bữa dẫu chỉ bán chục cái bánh
cũng có một cái xe lắp kính hẳn hoi…”. À, thì ra cái lạ là ở chỗ “cái xe
có kính” rất ư đàng hoàng tử tế ấy.
Chưa
hết, bánh mì Sài Gòn còn rất ngon và có nhiều sự lựa chọn. Ngán thịt,
sợ phì thì kêu bánh mì bì. Muốn bụng nhẹ, mau tiêu thì gọi bánh mì cá.
Thích bồi dưỡng một chút thì “đủ thứ”. Còn chỉ cần đủ dinh dưỡng thì
“trứng ốp-la” – (Trần Nhã Thụy)
“Xe
bánh mì truyền thống thường bao giờ cũng có chiều ngang chừng tám tấc
đến một thước, rộng chừng năm – sáu tấc. Nửa trên ba phía là kiếng,
trưng nào bánh, nào thịt, nào gia vị để nhận vào ổ bánh. Nửa dưới đóng
kín thường có một bếp than. Bánh lúc nào cũng nóng. Bánh nhận đủ sắc màu
ẩm thực quốc tế bên trong: Xíu mại, thịt quay, pâté, xá xíu, lòng heo,
lòng bò khìa, phô mai, thịt ba rọi,…Nhiều xe bánh mì trông đơn sơ vậy,
nhưng nổi tiếng cả vài chục năm, ngay một góc đường, hoặc trước một căn
nhà.”
“Còn bánh mì thịt Bưu Điện Sài Gòn thì từ lâu đã là một thương hiêu của
Việt Nam. Ổ bánh nhỏ vừa một người ăn hình như làm ra chỉ để bán bánh
mì thịt. Mấy xe bánh mì thịt ở đây hình thức trang trí chiếc xe trông
như nhau. Nội dung và chất lượng ổ bánh mì đến giá cả không có gì khác,
chẳng qua ai quen đâu mua đó mà thôi. Khách đi đường, các bác taxi, các
thầy cô làm trong bưu điện, các công chức tòa Đô Chánh… là thực khách
trung thành của bánh mì ở đây.
Bánh mì Bưu Điện Sài Gòn một thời tạo ra
kiểu ăn bánh mì thịt của người Việt, khiến nhiều ông Tây bà Đầm về nước
mà còn nhắc còn thèm. Nên nay còn có nhiều ông Tây du lịch đến Sài Gòn
tìm ăn bánh mì thịt, gọi là kiểu Sài Gòn, như là món ăn có “truyền thống
Saigòn” vậy. Xe bánh mì thịt với kiểu cách Bưu Điện Sài Gòn sau nầy trở
thành mô típ chung cho xe bán bánh mì thịt ở miền Nam. Đi về tỉnh bạn
sẽ bắt gặp trước nhà lồng chợ, cửa trường học, bên hông nhà thương, tại
bến xe đò… hình ảnh những chiếc xe bánh mì thịt kiểu Bưu Điện Sài Gòn
quen thuộc.” – (Trần Văn Chi)
Thèm ổ bánh mì, ớt cay hít hà
Cháy đỏ phần da thịt trần va chạm
Như lũ song thét gầm khô khốc
Sinh sôi tràn lớp sinh sôi
(Caphesuotngay)
Hồi
đó, trước cửa Bưu Điện Saigon có hai quầy bán bánh mì mà người ta quen
gọi là bánh mì Bưu điện, quầy nằm bên phải hình như có tên là Hương Lan
(Nguyễn Văn Ngãi), bán những ổ bánh mì con cóc nhỏ trét sốt mayonnaise,
kẹp jambon, xúc xích, thêm vài lát dưa leo ngâm giấm (cornichon của
Tây, pickled cucumber của Mỹ), và đặc biệt là thịt gà quay xé nhỏ.
Nhắc tới ổ bánh mì được làm ngắn, nhỏ lại và tròn như con cóc, kẹp nhân
thịt gà quay xé nhỏ của bánh mì Bưu Điện, thì ta cũng không quên nhớ lại
tiệm bánh mì con cóc và thịt gà chà bông, có vị ngọt ngọt, mặn mặn rất
ngon, nổi tiếng thời đó là Nguyễn Ngọ trên đường Trần Hưng Đạo, quận
Nhứt, thời phong trào nuôi gà Mỹ (gà công nghiệp) rộ lên ở các trại chăn
nuôi ngoại ô, khoảng sau 1965.
Nói về các tiệm bánh mì lâu năm ở Saigon,
phải nói đến tiệm bánh mì Hòa Mã. Năm 1954, vợ chồng thi sỹ Lê Minh
Ngọc (tác giả tập thơ hoa Thề, được Giải Thưởng Văn Chương Việt Nam Cộng
Hòa, bộ môn Thơ, trước năm 1963) và bà Nguyễn Thị Tịnh di cư vào Nam.
Trước đó, bà Tịnh đã làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp cho các nhà
hàng Pháp ở Hà Nội.
Khi vào Sài
Gòn, hai ông bà đã có sẵn ý tưởng mở cửa hàng bán bánh mì, thịt nguội để
phục vụ cho người Việt trong khu vực. Năm 1958, cửa hàng bánh mì thịt
nguội mang tên Hòa Mã (tên một làng ở ngoại ô Hà Nội)
ra đời tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau
đó hai năm, tiệm dời về số 53 Cao Thắng, cho đến nay vẫn là tiệm bán
bánh mì nhỏ với bảng hiệu cũ kỹ, phai màu theo năm tháng, trông giống
như một tiệm nước trong Chợ Lớn. Tiệm tồn tại trên nửa thế kỷ kể từ ngày
thành lập.
Ban đầu, tiệm cũng bán
bánh mì riêng, thịt nguội riêng, ăn tại chỗ hoặc mang về. Nhưng người
mua thường là công chức, thợ thuyền, sinh viên, học sinh không có nhiều
thời gian vào buổi sáng để nhẩn nha ngồi ăn ở tiệm. Thế là Hòa Mã làm ổ
bánh mì vừa đủ cho suất ăn sáng dài hơn gang tay, nhét thịt, chả lụa,
pa-tê vào giữa để người mua tiện mang theo vào nơi làm việc, lớp học.
Cho nên nhiều người cho Hòa Mã là tiệm đầu tiên bán những ổ bánh mì thịt
kiểu Sài Gòn.
Trong khu vực Bàn Cờ, ngoài tiệm bánh mì Hòa Mã, còn phải kể đến tiệm
bánh mì Hà Nội cũng thuộc loại nổi tiếng thâm niên, với cơ sở khang
trang, sạch sẽ, ngày nay tọa lạc tại 83-85 đường Nguyễn Thiện Thuật,
phường 8, quận 3.
Cũng như chủ nhân bánh mì Hòa Mã, với
nghề làm thịt nguội, gia đình ông Lê Văn Đối từ Hà Nội di cư vào Nam,
quyết định mở cửa hiệu bánh mì đồ nguội trên đất Sài Gòn, đặt tên là
bánh mì Hà Nội để làm kế mưu sinh. Lúc đầu quán nhỏ, vài bàn ghế lụp xụp
nhưng bánh mì nóng giòn, dọn bên cạnh dĩa jambon, chả lụa, patê, dưa
leo, cà chua, ớt đỏ và sốt mayonnaise tiệm tự làm để riêng. Món đặc biệt
của tiệm ngày trước là gà rút xương dồn thịt, jambon và nấm hương. Bánh
mì Hà Nội bây giờ trở thành một cửa hàng ăn uống rộng lớn, bán thêm
bánh mì kẹp thịt mang đi, bánh ngọt, xôi chè…
Bàn tay bỏ quên túi áo
mân mê cây bút chì
(không có mẫu bánh mì)
tìm nghĩa của từ chẳng thấy
(Phan Huyền Thư)
Có
lẽ không nơi nào có nhiều chỗ bán bánh mì thịt như Saigon! Đại loại
cũng chừng đó nguyên liệu, nhưng mỗi tiệm, mỗi xe bánh mì có một tính
cách, một gout riêng, không nơi nào giống nơi nào, hầu như dân Saigon ai
cũng có một chỗ “ruột" để mua bánh mì mà mình cho là ngon, người ta
ăn chỗ nào thì quen chỗ đó, vì lâu lâu mua đại một chỗ nào đó, xui xui
gặp bánh mì dở, nhá không trôi, nhưng cũng có khi hên, bất ngờ khám phá
ra một chỗ bán bánh mì ngon mới, không biết trước được.
Có
những xe bánh mì lúc nào cũng có đông người xếp hàng chờ mua, khi đã “kết" rồi thì người ta không ngại công chờ.
Hồi
trước, các xe bánh mì đậu ở một chỗ như đầu hẻm, hông chợ, gốc cây,
trước cửa trường học… Còn bây giờ, chẳng biết từ lúc nào, các xe bánh mì
trở thành hàng rong, đi bán dạo khắp nơi, mà nghe đâu họ lại không rao
mới kỳ!
Các xe bánh mì đẩy lưu
động này là một trong những phương tiện mưu sinh, cho không biết bao
nhiêu người nghèo ở Saigon. Chỉ cần chút vốn để sắm chiếc xe bánh mì
đẩy có tủ kính, còn bánh mì không, thịt nguội, chả lụa… được chủ lò cho
thiếu gối đầu: bán xong rồi mới trả tiền thì phải! Họ tảo tần, chắt
chiu, góp nhặt từng đồng để lo cho gia đình mình.
Bánh mì, nước hay bầu trời
Coi như tôi chưa có trên này
Dù thời gian qua tôi đã sử dụng rất nhiều
Bánh mì và nước
(Piper)
Bánh
mì ở Saigon hiện nay phải nói là phát triển đến chóng mặt: thiên hình,
vạn trạng về “hình thức" cũng như “nội dung". Ngoài vô số kể những xe
bánh mì đẩy rong ruổi khắp nẻo Saigon, những xe bánh mì ngon nổi tiếng,
tọa lạc tại một vị trí cố định cũng rất nhiều như: Ba Lẹ (Tân Định),
Sáu Minh (Võ Văn Tần), Lan Huệ (Lê Văn Sỹ). Ta còn phải nói đến số lượng
các tiệm bánh mì mọc lên như nấm!
Các tiệm bánh mì có tiếng tăm lâu năm,
nhiều người biết đến như: Ngọc Sáng (Lý Tự Trọng – Gia Long, Q1), Anh
Phán (Cống Quỳnh, Q1) , Hà Nội (Nguyễn Thiện Thuật, Q3), Như Lan (Hàm
Nghi, Q1). Như Lan trước đây là một tiệm nhỏ, sau vài chục năm, đã
chiếm một miếng đất bề thế ở mặt tiền đường Hàm Nghi, gồm ba cửa hàng ăn
uống, ngày đêm tấp nập khách, ngoài bánh mì thịt, họ còn bán đủ thứ, như
một mini restaurant: heo vịt quay, xôi chè, bánh ngọt… và các món nước
gồm cháo, miến, phở…
Các tiệm chuyên
môn bánh mì bít-tết như: Nam Sơn (Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Công Lý,
Q1), Hỏa Diệm Sơn (Võ Văn Tần – Trần Quý Cáp, Q3)…
Bánh
mì giờ bán trong các tủ kiếng sáng choang, của các tiệm bánh mì trang
trí lịch sự, bắt mắt, có máy lạnh, có wifi miễn phí, nhân viên mặc đồng
phục, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thích hợp cho các dịch vụ gặp gỡ
làm ăn hay hẹn hò. Các tiệm trang bị đầy đủ lò nướng, quầy bếp, tủ trữ
lạnh… bảo đảm vệ sinh, sạch sẽ. Mỗi phần bánh mì được đựng trong túi
giấy, có khăn giấy và tăm. Bánh mì thịt giờ được bán theo hình thức món
ăn nhanh (fastfood) trong các tiệm bánh mì hiện đại như: bánh mì Ta (Lê
thánh Tôn), King Baguettera (Trần Hưng Đạo), Bamizon (Nguyền Văn Chiêm)
và các hệ thống nhiều tiệm là bánh mì Góc Phố (Bread Corner), bánh mì
Onoré, bánh mì Kinh Đô, bánh mì ABC… Bánh Mì Như Lan.
Bánh
mì “ngoại" du nhập, được giới trẻ Saigon tiếp đón nồng nhiệt. Đầu tiên
là bánh mì baguette thực thụ bán ở siêu thị Cora, với hệ thống Le Bon
hương vị Pháp, bánh mì Chop Chop phong cách Tây nguyên bản, bánh mì bát
Bistro, bánh mì Tous les Jours (Hàn quốc), bánh mì Love Bread
(Singapore), bánh mì Schneider (Đức), Le Tokyo Baum (Nhật)...
Hàng
loạt cửa hàng gọi tên là bakery & café với phong cách trẻ trung,
hiện đại được ồ ạt mở ra, cạnh tranh nhau khá khốc liệt, tạo cho khách
hàng có nhiều lựa chọn. Phần lớn các cửa hàng bakery & café này nằm
trong quận 1 và quận 3, là khu dân cư có thu nhập cao, khách vãng lai
nhiều, tập trung nhiều cao ốc văn phòng.
Phải nói thêm loại bánh mì thịnh hành của
Saigon bây giờ là “bánh mì tươi". Bánh mì làm tại chỗ, khi khách gọi,
thợ mới nướng trong lò điện nhỏ, mỗi mẻ chỉ chừng chục ổ, để bảo đảm sự
tươi mới của bánh. Bánh bưng ra còn nóng hổi, đặc ruột, không giòn như
bánh mì thường, thơm mùi bơ phưng phức. Để sản xuất loại bánh mì tươi
này, tiệm có công thức riêng và nguyên liệu đặc biệt nhập cảng từ Pháp
Nếu mỗi bài thơ tôi đổi được một khúc bánh mì
Hoặc một gói xôi mặn, lơ thơ vài lát chả mỏng, nhúm ruốc gà, tí mỡ hành…
Tôi sẽ chịu khó hì hục đánh vật nhiều hơn trên keyboard
Gieo cho bằng được một vần thơ tuyệt hảo
(Đào Công Điền)
Em kêu tiếng Mẹ, Cha trên vành môi ngọng nghịu
Ăn bánh mì thay thế phở với cơm
Ấy mà phía sau tà áo dài lễ hội
Chiếc eo thon dịu dàng còn rất đỗi Việt Nam
(Lã Thế Phong)
Theo
anh Kevin Trần, điều hành tiệm Bánh mì Saigon thì: "Khách muốn giữ bánh
mì cho lâu hư, thì mua về nên để bánh trong bao nylon cột lại, cho vào
ngăn đá tủ lạnh. Mỗi khi muốn dùng để ra ngoài chừng 5 phút, rồi đặt vào
lò có sẵn hơi nóng trong vòng 3 phút, đủ để bánh mì tươi giòn lại.
Tuyệt đối không nên nướng lại vì độ nóng sẽ làm bánh mì bị cứng, và đưa
vào miệng nhai thì bánh bị bể, rơi ra".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét