Theo báo USA Today (Mỹ), dân Trung Quốc sắp phải "ăn độn" khoai tây thay cơm, vì chính quyền muốn tiết kiệm tài nguyên đất và nước.
Dân
Trung Quốc sắp phải "ăn độn" khoai tây thay cơm, khi Bắc Kinh đặt ra kế
hoạch chuyển loại khoai này thành thực phẩm chính thay thế gạo.
Theo chính phủ Trung Quốc, việc thay đổi này là cần thiết, khi nguồn tài
nguyên đất và nước ngày càng ít đi. Bắc Kinh cũng phải đảm bảo cung
cấp đủ thực phẩm để nuôi sống 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.
Trong một phòng thí nghiệm cách thành
phố Bắc Kinh 50 dặm về phía bắc, các kỹ thuật viên đang thực hiện nhân
giống khoai tây, bằng cách bỏ những mầm cây đã tước lá vào các lọ phân
tăng trưởng.
“Đây là cách nhanh nhất để có được
những hạt giống khoai tây tốt”, Lý Hoa Minh, giám đốc của công ty Xisen
Potato, người phụ trách phòng thí nghiệm này cho biết.
Việc sản xuất ra những hạt giống khoai
tây này là một công việc rất quan trọng: phục vụ cho kế hoạch chuyển
khoai tây trở thành thực phẩm chính tại Trung Quốc, đất nước có truyền
thống ăn cơm từ hàng nghìn năm nay.
So với lúa, lúa mì và bắp, khoai tây
chỉ cần 70% lượng nước để trồng các loại lương thực trên, nhưng lại cung
cấp nhiều calorie và vitamin hơn.
Vì vậy, ngày càng có nhiều người
chuyển sang trồng khoai tây, và chính phủ Trung Quốc cũng khuyến khích
người dân tiêu thụ loại thực phẩm này.
Dư Tận Vinh, Bộ trưởng Nông nghiệp
Trung Quốc, trong một bài phát biểu vào năm 2015 đã nhấn mạnh về tầm
quan trọng của phát triển việc trồng và tiêu thụ khoai tây.
“Sự đói kém sẽ gây ra bất bình trong
người dân…Việc phát triển ngành công nghiệp khoai tây và đưa khoai tây
trở thành thực phẩm tiêu thụ chính tại nước ta sẽ là một bước phát triển
mới của công nghiệp nước nhà”, Bộ trưởng Dư cho biết.
Tuy nhiên, việc tăng diện tích trồng khoai tây thì rất dễ dàng, vấn đề nằm ở việc kêu gọi người dân sử dụng khoai tây nhiều hơn.
Trung Quốc vốn đã là nước đứng đầu về
sản xuất khoai tây, nhưng có đến một nửa trong số 95 triệu tấn khoai tây
mà nước này sản xuất được xuất khẩu hàng năm, hoặc làm thức ăn cho gia
súc.
Người Trung Quốc ít ăn khoai tây. Loại
thực phẩm này không hề có mặt trong các bữa ăn của người dân, và khoai
tây bị cho là chỉ dành cho tầng lớp đói nghèo, còn tầng lớp cao quý phải
ăn cơm và những thực phẩm làm ra từ gạo.
Ngoài ra, một lý do khác khiến việc
thay đổi gặp khó khăn, chính là quan niệm xem khoai tây là một loại rau
củ được dùng kèm với gạo, thay vì là một loại thực phẩm chính, và nó chỉ
có mặt trong các bữa ăn rẻ tiền dành cho công nhân và học sinh, sinh
viên.
Quách Văn Kiến, đầu bếp một nhà hàng tại Bắc Kinh, cho biết, “khoai tây rất ít được sử dụng trong các món ăn cao cấp”.
Ngược lại, gạo và mì lại được tôn vinh
trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa: gạo tượng trưng cho sự văn minh, còn
mì tượng trưng cho trường thọ.
Để khuyến khích người dân tiêu thụ
nhiều khoai tây, chính phủ và doanh nghiệp nước này đã phải dùng đến các
chiến dịch tuyên truyền kết hợp với việc bán với giá ưu đãi và giới
thiệu nhiều sản phẩm chế biến từ khoai tây.
Gần đây, công ty Xinsen Potato và Haleida đã giới thiệu loại bánh bao làm từ bột mì pha bột khoai tây.
Một số công ty lại chọn cách làm khác: dùng khoai tây để chế biến các món ăn phương Tây.
Mã Đức Phi, một doanh nhân Trung Quốc,
cho biết trong năm nay sẽ lập ra một chuỗi các quán ăn phục vụ các món
ăn chế biến từ khoai tây.
Ông Mã hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ có các chiến dịch tuyên truyền để giúp cho việc làm ăn của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét