Ngày Tết cơ thể bạn phải hấp thụ một lượng lớn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ nên không tránh khỏi trạng thái ngán ngấy. Vì vậy, hãy chuẩn bị những món chống ngán vừa đơn giản lại ngon miệng như món tai heo ngâm dấm nhé.
Nguyên liệu:
- Tai heo (bạn có thể dùng 2 hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu phần
ăn của gia đình).
- Dấm gạo
- Đường, muối
- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng
Bước 1: Sơ chế
Tai heo cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt chà sạch hết chất
dơ, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn
không còn mùi hôi.
Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít
hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc.
Tai heo bạn không nên luộc
chín vì như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.
Món tai heo ngâm giấm chua ngon chống ngán ngày tết (ảnh minh hoạ)
Bước 2:
Tai heo sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để
tai giòn và trắng, giữ được độ săn của bề mặt.
Tai nguội thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Ngâm tai
2 bát nước dấm, 1.5 bát đường cùng với 1/3 muỗng muối (loại muỗng ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. (Lượng hỗn hợp ngâm tai heo này nhiều
hay ít tùy thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm, nhưng bạn phải
chuẩn bị lượng nước ngâm phải đủ ngập tai heo để tai heo có thể ngấm gia vị
hoàn toàn.)
Sau khi nước ngâm đã nguội và thịt tai đã chín, bạn bỏ vào lọ
và ngâm, bỏ thêm ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ và đậy
nắp.
Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 5 -7 ngày để tai heo ngấm gia
vị và giòn ngon. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh hơn, có thể thái nhỏ miếng thịt
tai ra thành từng lát mỏng và ngâm thì sau khoảng 3 ngày là có thể bỏ ra sử dụng
được.
Món này có thể ăn kèm với các loại rau sống chua ngọt đều rất
ngon.
Cách làm tai heo ngâm dấm khá đơn giản, món ăn có vị đậm,
chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được trong nhiều ngày, rất phù hợp cho dịp Tết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét