Bánh chưng vốn là món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, một số người không nên ăn để tránh những hậu quả không hay.
Người bị bệnh thận
Bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng. Loại bánh này có nhiều
chất béo, ít có lợi cho sức khỏe, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn đã có
tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có
tăng mỡ máu.
Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột.
Người bị cao huyết áp
Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe
cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh cao huyết áp. Bánh chưng
có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ,
nhiều chất béo nên không thích hợp
cho nhóm người cao huyết áp.
Người bị béo phì, thừa cân
Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất
giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì
không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì bánh chưng rán nhiều
chất béo có thể khiến bạn tăng cân.
Người bị bệnh tim
Ngày Tết thật khó lòng mà từ chối được những miếng bánh chưng thơm
phưng phức. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó là cả một nguồn năng lượng dồi
dào (trên 200kcal/100g) cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật
(đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.
Người bị mụn nhọt
Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.
Một số lưu ý nhỏ
Khi ăn bánh chưng, tốt nhất ăn cùng rau, quả. Những người mắc bệnh
mãn tính nên có phần kiêng kỵ khi ăn bánh chưng, ví dụ như bệnh tiểu
đường không nên ăn bánh chưng ngọt, người bị chứng nhiễm mỡ máu không
nên ăn bánh chưng mặn, người chức năng tỳ vị không tốt không nên ăn bánh
chưng nguội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét